NIỀNG RĂNG CÓ ĐAU HAY KHÔNG ?

Không phải ai cũng may mắn có được nụ cười xinh xắn, tròn điểm ngay từ khi sinh ra. Tuy nhiên với sự phát triển của công nghệ nha khoa ngày nay, các trường hợp khuyết điểm về cấu tạo răng hàm đã không còn là nỗi lo quá lớn. Niềng răng chỉnh nha mang lại diện mạo mới, là giải pháp cải thiện thẩm mỹ hiệu quả nhất hiện nay. Tuy nhiên, khi nghe đến niềng răng khách hàng thường lo ngại về việc niềng răng có đau hay không, phí niềng răng có đắt không, và cả những bất tiện về thẩm mỹ trong quá trình niềng.

Cùng tìm hiểu kỹ hơn về các giai đoạn niềng răng, giai đoạn nào sẽ đau nhất và cách hạn chế những cơn đau trong quá trình này là gì?

THỰC CHẤT NIỀNG RĂNG CÓ ĐAU HAY KHÔNG ?

Chỉnh nha là một lĩnh vực chuyên môn trong nha khoa, không chỉ bao gồm niềng răng mà còn có thể điều chỉnh sọ mặt hay các bất thường bẩm sinh như sứt môi, hỗ trợ trị liệu ngôn ngữ và rối loạn hô hấp.

Niềng răng chỉnh nha là việc sử dụng khí cụ nha khoa gắn lên mặt răng để chỉnh lại cấu trúc răng hô, móm, thưa, lệch lạc,..giúp răng di chuyển về vị trí chính xác trên cung hàm, đảm bảo răng đều đặn, cân xứng, đúng khớp cắn, ăn nhai bình thường và chắc khỏe.

Niềng răng không tạo ra bất kì sự xâm lấn nào khác đến xương hàm, nướu,…trừ trường hợp niềng răng mọc ngầm. Vậy niềng răng có đau không? Trường hợp răng bạn cần nhổ bớt đi để tạo khoảng trống cho các răng dịch chuyển hoặc lực kéo răng có thể khiến bạn đau nhẹ, hoặc hơi khó chịu nhạy cảm đôi chút khi ăn uống.

NIỀNG RĂNG SẼ ĐAU NHẤT TRONG GIAI ĐOẠN NÀO ?

Ba giai đoạn chính của quá trình niềng răng mà bạn sẽ phải trải qua:

Giai đoạn mới bắt đầu niềng

Đầu tiên, bác sĩ sẽ tiến hành gắn thun tách kẽ với mục đích tạo khoảng hở để răng dịch chuyển. Thun có bề dày tầm 2mm, được đặt vào giữa các kẻ răng. Sau khi gắn thun tách kẽ bạn sẽ có cảm giác ê ngứa, ăn uống cũng hơi khó khăn do chưa quen. Khoảng vài ngày sau khi gắn thun, bác sĩ tiến hành lấy dấu răng để làm khí cụ nha khoa phù hợp.

Bác sĩ thực hiện gắn mắc cài lên răng bằng keo dán đặc biệt, gắn dây cung và thun liên hàm bắt đầu quá trình niềng răng. Quá trình này kéo dài từ 2 đến 3 tiếng, bạn sẽ có cảm giác ê răng vài ngày sau đó.

Tuần đầu tiên sau khi niềng răng bạn sẽ phải trải qua tất cả cảm giác đau nhức răng và lợi, nhất là khi nhai, triệu chứng loét miệng, cộm khó chịu, dễ cắn vào lưỡi. Bác sĩ có thể kê toa thuốc giảm đau trong trường hợp bạn quá nhạy cảm, chịu đau không giỏi. Tuy nhiên sau một tháng đeo niềng, các cảm giác này đều sẽ biến mất và bạn sẽ quen với người bạn mới này.

Giai đoạn siết chặt niềng răng

Các mắc cài sẽ gây áp lực lên răng, cộng thêm tác dụng của dây thun liên hàm, răng của bạn sẽ được định hướng để dịch chuyển về vị trí đúng của nó. Bác sĩ sẽ xem xét tổng quan tình trạng răng và đưa ra quyết định có cần thiết loại bỏ bớt răng nào hay không. Quá trình nhổ răng (nếu có) sẽ diễn ra bình thường và không gây đau đớn nhờ vào thuốc tê cục bộ.

Trong thời gian niềng răng, bác sĩ sẽ có lịch hẹn thăm khám thường xuyên để kiểm tra tình trạng răng và đánh giá lực mà mắc cài tác động vào răng, để có điều chỉnh phù hợp. Bệnh nhân có thể có cảm giác ê buốt sau mỗi lần tái khám do dây cung và việc thay thun gây ra.

Giai đoạn niềng răng được tháo ra

Bác sĩ tiến hành tháo mắc cài và vệ sinh răng miệng, hướng dẫn bạn cách chăm sóc răng và đưa kèm một hàm duy trì (bằng cao su hoặc nhựa). Nên tuân thủ tuyệt đối theo chỉ dẫn của bác sĩ về việc đeo hàm duy trì, sẽ đeo hằng ngày hay chỉ đeo vào ban đêm, nhằm ngăn ngừa tình trạng răng trở về vị trí ban đầu trước khi chỉnh nha.

Giai đoạn này không gây ra đau đớn cho bệnh nhân như những giai đoạn trước.

CÁCH HẠN CHẾ NHỮNG CƠN ĐAU KHI NIỀNG RĂNG

Dù muốn dù không bạn vẫn sẽ cảm thấy tình trạng đau, ê buốt răng trong quá trình niềng, do có sự tác động vào răng để chúng điều chỉnh vị trí, khác với tự nhiên ban đầu. Chăm sóc răng trong quá trình niềng cực kì quan trọng, để tránh cơn đau dai dẳng bạn nên:

  • Có chế độ ăn phù hợp, ăn thức ăn mềm như cháo, món luộc, súp, nước trái cây.
  • Lựa chọn niềng răng càng sớm càng tốt, giai đoạn thích hợp nhất là từ 13-16 tuổi, khi mà xương hàm vẫn còn đang phát triển nên việc di chuyển răng cũng trở nên dễ dàng, hạn chế đau nhức và mang lại hiệu quả nhanh chóng hơn.
  • Nếu bạn không giỏi chịu đựng được những cơn đau, nên nói với bác sĩ điều trị để được kê liều lượng thuốc giảm đau phù hợp.
  • Lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín để thực hiện việc niềng răng, vừa an tâm lại tránh được hậu quả đáng tiếc xảy ra.

 

dang ky tu van

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TIẾP

Hoặc gọi 0833 669 868 để được hỗ trợ trực tiếp