Quy trình tiểu phẫu răng khôn mọc lệch có đau không?

tiểu phẫu răng khôn mọc lệch có đau không

Quy trình tiểu phẫu răng khôn mọc lệch có đau không được đánh giá khó nhổ hơn so với răng khôn mọc thẳng. Do vậy, khi thực hiện nhổ những răng không này, đòi hỏi bác sĩ phải có kinh nghiệm xử lý tình huống dưới sự hỗ trợ đầy đủ các trang thiết bị như: máy chụp XQ, máy rung siêu âm piezotome, kìm, bẩy,…

Tìm hiểu trước khi chuẩn bị phẫu thuật

Đầu tiên, đương nhiên rồi các bạn sẽ được chụp phim X-quang để xác định chiếc răng đó mọc thẳng kẹt, mọc lệch hay nằm ngang, mọc ngầm trong xương hàm. Trên phim X-quang bạn cũng nhìn thấy các cấu trúc giải phẫu quan trọng như ống thần kinh răng dưới, xoang hàm, hình thể chân răng, vị trí chiếc răng chính xác theo 3 chiều không gian.

Hiện nay, khi mà điều kiện kinh tế đã tốt lên nhiều, các phương tiện hiện đại hỗ trợ nhổ răng cũng phong phú. Với các trường hợp răng khôn mọc khó, bạn nên chụp phim CT conebeam để có thể khảo sát chiếc răng kỹ hơn. Dữ liệu từ phim CT conebeam cũng giúp nha sĩ lên kế hoạch nhổ răng một cách chính xác và an toàn.

Tiểu phẫu răng khôn mọc lệch có đau không thì tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây nhồi nhét thức ăn, gây sâu, hỏng răng số 7 bên cạnh, xô lệch hàm, thậm chí chiếc răng đó nhiễm trùng có thể dẫn đến viêm tấy lan tỏa, viêm mô tế bào. Vì răng khôn nằm ở cấu trúc sâu và bên trong, nên nếu lan tỏa xuống các khoang bên dưới là rất nguy hiểm.

Ngoài những dụng cụ nha khoa cơ bản thì có một số dụng cụ chuyên dụng dành cho nhổ răng khôn nằm ngang đó là: tay khoan nhanh, tay khoan chậm thẳng và gập góc, các loại kìm, bóc tách, máy rung siêu âm piezotome,…

Quy trình thực hiện tiểu phẫu răng khôn

Đầu tiên nha sĩ sẽ tiến hành gây tê: thuốc tê sử dụng phổ biến là lidocain hoặc articaine của Pháp. Nha sĩ có thể gây tê tại chỗ xung quanh chiếc răng cần nhổ, hoặc gây tê vùng vào thần kinh ống răng dưới. Những trường hợp tiên lượng nhổ khó nha sĩ có thể kết hợp cả 2.

Bộc lộ thân răng: sau khi thuốc tê có tác dụng, nha sĩ sẽ tiến hành rạch mở lợi để bộc lộ thân răng. Rạch mở lợi có ưu điểm là dễ quan sát để thao tác cắt xương, chia thân răng. Tuy nhiên, nhược điểm là rạch lợi gây sang chấn nhiều, dẫn đến sưng nề và đau sau nhổ nhiều hơn.

Sau khi bộc lộ thân răng, nếu quan sát thấy răng không bị che phủ 1 phần bởi xương hàm thì bác sĩ sẽ giải phóng phần răng kẹt phía xa và phía ngoài bằng mũi khoan tròn với tay khoan thích hợp hoặc sử dụng máy rung siêu âm piezotome tùy độ há miệng của bệnh nhân. Mức độ cắt xương để giải phóng điểm kẹt không nên là quá rộng mà chỉ cần vượt qua đường vòng lớn nhất của thân răng là đủ.

Cắt thân răng: tiếp đó là cắt đôi thân răng khôn, nha sĩ sẽ dùng tay khoan nhanh hoặc chậm với mũi khoan trụ để tiến hành cắt đôi phần thân răng đâm vào răng số 7 giải phóng điểm kẹt. Việc giải phóng điểm kẹt là rất quan trọng và gần như luôn phải thực hiện với những răng nằm ngang. Vì nếu không khi bẩy lấy răng 8, có thể lung lay răng 7 thậm chí là nhổ cả răng số 7 lên.

Yêu cầu của đường cắt đó là phải đứt hoàn toàn thân răng 8 mà không cắt phạm vào phần xương và mô mềm xung quanh, diện cắt mở rộng về phía trên để lấy thân răng ra dễ dàng.

Sau khi cắt thân, nha sĩ sẽ dùng bẩy để tách phần thân răng ra và lấy lên trước. Đối với phần chân răng còn lại, nha sĩ cần đánh giá số lượng, hình thái và hướng của chân răng trên phim XQ. Trong trường hợp phần còn lại có nhiều chân răng, các chân răng dài, cong hay phức tạp thì nha sĩ sẽ dùng thêm mũi khoan trụ để chia tách các chân và lấy từng chân ra.

Việc chia để trị, cắt lấy từng phần giúp nha sĩ chỉ cần dùng một lực bẩy nhỏ, gây sang chấn ít cũng như loại trừ nguy cơ tổn thương khớp thái dương hàm, nguy cơ gãy xương hàm khi nhổ răng. Với các chân răng ngắn và nhỏ, có thể không cần chia mà có thể lấy lên toàn bộ.

Sau nhổ răng: sau nhổ răng, nha sĩ sẽ kiểm soát huyệt ổ răng bao gồm bơm rửa và nạo sạch hết các tổ chức viêm nhiễm quanh răng, làm nhẵn những thành xương sắc hay còn gọi là gai xương. Tiếp theo đó là tiến hành khâu đóng, cho đơn thuốc và dặn dò về chế độ chăm sóc sau nhổ.

Các bạn sẽ quay trở lại phòng khám nha khoa tái khám và cắt chỉ sau khoảng 7 – 10 ngày. Trong quá trình hậu phẫu sau nhổ nếu có những dấu hiệu như chảy máu không cầm, sưng nề nhiều, há miệng hạn chế, sốt cao,… thì cần liên hệ với nha sĩ để có các biện pháp hỗ trợ tốt nhất.

Liên hệ tư vấn và đặt lịch hẹn

Nha Khoa Dr. Khởi chú trọng việc thỏa mãn từng yêu cầu thẩm mỹ cụ thể của khách hàng, mang đến dịch vụ tư vấn và giải pháp riêng biệt cho từng trường hợp sau khi khám. Phân tích kỹ về khuôn mặt, nụ cười, hàm răng. Vì thế Nha Khoa Dr. Khởi không chỉ mang đến cho bạn một hàm răng đẹp, mà còn mang lại sự hài hòa thẩm mỹ của khuôn mặt với nụ cười thẩm mỹ nhất.

This really is

They are frequently needed to write on a deadline because the individual writing

Another thing which https://www.affordable-papers.net/ can help you get started is to operate with a great service that lets you give feedback on their work before it’s actually complete.

the essay will not have sufficient time to research for topics.

a excellent way to not need to do the writing yourself.

dang ky tu van

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TIẾP

Hoặc gọi 0833 669 868 để được hỗ trợ trực tiếp