Viêm lợi sau bọc sứ là do đâu?

Một trong những biến chứng sau khi bọc răng sứ mà bệnh nhân hay gặp phải là tình trạng viêm lợi. Viêm nướu răng nếu không được chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng. Nguyên nhân gây viêm lợi sau bọc sứ là gì, làm sao để khắc phục tình trạng này? Cùng Nha Khoa Dr Khởi tìm hiểu nhé!

NGUYÊN NHÂN VIÊM LỢI SAU BỌC SỨ VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

Bọc sứ là phương pháp được sử dụng để cải thiện thẩm mỹ cho răng bị khuyết điểm như nhiễm màu nặng, thưa, hở,…hoặc bảo vệ răng thật đã chữa tủy, răng mẻ, vỡ lớn,…giúp bệnh nhân có thể sinh hoạt ăn uống được bình thường, không gặp khó khăn.

 

Khi bọc sứ bác sĩ sẽ tiến hành mài răng thật ở một tỷ lệ được tính toán chính xác, sao cho không xâm lấn quá nhiều vào cấu trúc răng và đảm bảo mão sứ khi gắn vào thật vừa vặn và ôm khít cùi răng. Nếu trong quá trình thực hiện xảy ra bất kì sơ sót nào về kỹ thuật của bác sĩ hoặc chế tác răng sứ không phù hợp sẽ dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng trong đó có viêm lợi.

Biểu hiện của viêm nướu răng là hiện tượng sưng tấy, đỏ vùng nướu tại vị trí tiếp xúc giữa răng sứ và nướu, có thể kèm theo chảy máu quanh chân răng và hơi thở có mùi khó chịu. Viêm lợi sau bọc sứ có thể do những nguyên nhân sau:

Do kỹ thuật mài răng không chính xác, xâm lấn sâu vào lợi

Thông thường, phần lợi xung quanh cổ răng sẽ ôm khít vào chân răng để tạo ra rào chắn bảo vệ các mô nha chu phía dưới khỏi các tác nhân như thức ăn, nước uống xâm nhập gây ra viêm nhiễm và phá hủy cấu trúc răng. Nếu bác sĩ mài răng quá sâu vào trong lợi sẽ phá hủy khoảng sinh học này, tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công và gây ra bệnh cho các tổ chức quanh răng.

Viêm lợi theo hình thức này rất phức tạp, khó chữa và gây tốn kém cho bệnh nhân. Bác sĩ có thể tiến hành cắt bỏ lợi hoặc phá hủy răng sứ cũ để điều trị vùng lợi viêm nhiễm tùy vào tình trạng của từng bệnh nhân.

Do sai sót trong việc chế tác răng sứ và chụp mão răng

Nếu kích thước răng sứ được chế tác không khớp với răng thật sẽ dẫn đến tình trạng cộm, cong vênh, hở,…khiến thức ăn dễ mắc kẹt trong kẽ răng gây ra viêm nhiễm.

Cách khắc phục trong trường hợp này là tiến hành tháo bỏ răng sứ cũ và làm lại răng sứ mới.

Do thói quen vệ sinh răng miệng kém

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra tình trạng bọc răng sứ bị viêm lợi. Nhiều người vẫn thường lơ là việc chăm sóc răng sứ vì nghĩ rằng chúng rất chắc chắn và sẽ không bị ảnh hưởng gì dưới tác động của thức ăn hay mảng bám. Tuy nhiên điều này hoàn toàn sai lầm, răng sứ cũng giống răng thật và đôi khi nhạy cảm hơn, cần được giữ gìn và vệ sinh kỹ lưỡng để tránh gây viêm nhiễm mô mềm như nướu hay cấu trúc bên trong răng.

Chải răng đúng cách, sử dụng chỉ nha khoa làm sạch cặn thức ăn dính trong kẽ răng, chú ý chế độ ăn uống không quá nhiều đường và thực phẩm sẫm màu,…sẽ hạn chế vấn đề cho răng sứ.

Do bệnh răng miệng chưa được chữa trị triệt để

Trước khi bọc sứ, bác sĩ cần tiến hành điều trị dứt điểm các vấn đề răng miệng mà bệnh nhân mắc phải nếu không sẽ tạo cơ hội cho vi khuẩn tấn công mạnh mẽ làm bệnh tiến triển xấu đi và kéo theo viêm lợi.

Lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín để thực hiện bọc sứ là việc làm hết sức cần thiết nhằm tránh được tình trạng viêm lợi nói riêng và các biến chứng trên răng sứ nói chung. Ngoài ra, bệnh nhân nên thay đổi thói quen chăm sóc răng miệng để bảo vệ độ bền và sự chắc khỏe của răng sứ, thăm khám định kì để theo dõi tình trạng sức khỏe của răng.

 

 

 

 

dang ky tu van

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN TRỰC TIẾP

Hoặc gọi 0833 669 868 để được hỗ trợ trực tiếp